Thị trường Nhà đất "chạy" xe hơi, Luật... đi bộ đuổi theo?

16/12/2016 11:47

Xem ngay: bán nhà chung cư giá rẻ hà nội

Sở Xây dựng TP.HCM công bố danh sách 60 dự án được bán căn hộ hình thành trong tương lai, nhưng thực tế bên ngoài có đến hàng trăm dự án mở bán. Dự án tranh chấp nhằng nhịt thì có trong danh sách, dự án bán hết căn hộ lại không có tên. Quy định của luật đang “đuổi bắt” thực tế thị trường.

Không bảo vệ được người mua nhà

Danh sách được bán nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng cho đến cuối tháng 11, chỉ có 60 dự án. Đây là những dự án thỏa mãn hàng loạt tiêu chí khắt khe của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS), trong đó quan trọng nhất là hai yếu tố: Đã hoàn thiện phần móng và có chứng thư bảo lãnh ngân hàng.

Thực tế có hàng trăm dự án đang mở bán rầm rộ ngoài thị trường, thậm chí đã bán “sạch sẽ” trước thời điểm công bố. Đơn cử như Opal Riverside và Opal Garden của Tập đoàn Đất Xanh đã bán hết cách đây nhiều tháng dù không có tên trong danh sách. Một môi giới cho biết, căn hộ tại dự án bán rất đắt hàng, hiện chênh lệch đã lên tới cả trăm triệu đồng.

Hiểu theo tinh thần của luật, khi chưa xong móng, dự án không được phép huy động bất cứ khoản tiền nào của người mua nhà. Đặc biệt là các dự án đang có tranh chấp. Luật dù quy định chặt chẽ nhưng thiếu tính kiểm soát trên thực tế, người mua nhà vẫn ở thể bị động và là bên chịu thiệt thòi khi các dự án xảy ra sự cố.

Thị trường đi... xe hơi, luậtđi... bộ

Không chỉ dự án, ngay cả với người đầu tư cũng “nhờn luật” khi bất chấp các rủi ro để săn căn hộ. Đơn cử như dự án Centana Thủ Thiêm chưa được phép mở bán, nhưng doanh nghiệp làm “lễ ra mắt” nhận tiền giữ chỗ, đặt cọc, quy tụ hàng nghìn người chen chân tìm cơ hội.

“Muốn làm đúng nhưng nhiêu khê, mất quá nhiều thời gian nên đành phải tiền trảm hậu tấu” - chủ một doanh nghiệp địa ốc thẳng thắn nói. Theo quy trình, có khi mất đến nửa năm mới được cấp giấy phép. Doanh nghiệp hàng trăm lao động, chờ đợi mất rất nhiều chi phí. Quan trọng nhất là lỡ thời cơ thị trường. Khi có phép thì thị trường hết sôi động. Khi đó, có giấy phép cũng không bán được.

Lý giải về việc doanh nghiệp ồ ạt xé rào “bán chui” dự án, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM Nguyễn Văn Đực ví von: Thị trường đang chạy xe hơi, luật quản lý theo kiểu… đi bộ. Theo ông Đực, luật quản lý quá “rắn” với những điều kiện ngặt nghèo không những không quản được mà buộc doanh nghiệp phải “lách”.

Thị trường nhà đất Việt Nam, bán nhà cầu giấy; bán nhà chung cư; bán nhà cấp 4; bán nhà cấp 4 ở huế; bán nhà cần thơ; bán nhà chợ tốt; bán nhà container; bán nhà cấp 4 quận bình thạnh; bán nhà cấp 4 quận 9; bán nhà dưới 1 tỷ; thị trường bất động sản Hà Nội, thông tin mua bán nhà đất chính chủ, mua bán nhà đất Hà Nội, bán nhà chung cư giá rẻ Hà Nội, bán nhà đất sổ đỏ Hà Nội giá rẻ, XemNhaDat.com.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin., bán nhà đất sổ đỏ Hà Nội giá rẻ, XemNhaDat.com.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Theo DanViet

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu