Việt kiều đòi lại nhà đã cho thuê

10/12/2015 17:05

Hỏi: Trước khi xuất cảnh sang Canada định cư (năm 1989), mẹ tôi có cho một người bà con thuê nhà với thời hạn 5 năm. Năm 1996, bà về nước và đòi lại nhà nhưng người này không chịu trả.

Mẹ ti đ lm đơn khởi kiện ra ta nhưng ton n khng thụ l v ni rằng hải chờ hướng dẫn của Quốc hội. Xin hỏi trong trường hợp của mẹ ti, c đi lại nh được khng?

Bi Thị Ton Mỹ(Việt kiều Canada)

Trả lời:

Việt kiều cho thuê đất
Ảnh minh họa

Nghị quyết 1037 về giao dịch nh ở xc lập trước ngy 1/7/1991 m c yếu tố nước ngoi (c hiệu lực từ 1-9-2006) đ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thng qua ngy 28/7/2006.

Hướng xử l những hợp đồng thu nh đ hết hạn trước ngy nghị quyết c hiệu lực cũng được Nghị quyết ny quy định r.

Theo đ, bn cho thu l Việt kiều v bn thu l người trong nước c thể thỏa thuận việc tiếp tục thu nh ở; nếu thỏa thuận được cc bn phải k hợp đồng thu nh ở theo luật định.

Đối với trường hợp khng thể thỏa thuận được, bn cho thu được lấy lại nh khi bn thu đ c chỗ ở khc (thng qua cc hnh thức: mua, xy dựng, thu nh ở khc hoặc được thừa kế, được tặng cho nh ở, được Nh nước giao đất để xy dựng nh hoặc bn cho thu đ tự nguyện tạo điều kiện cho bn thu c chỗ ở khc).

Bn cho thu khi lấy lại nh phải thng bo bằng văn bản về việc lấy lại nh đ cho bn thu biết t nhất 6 thng. V 12 thng đối với trường hợp bn thu chưa c chỗ ở.

V vậy, b nn trao đổi với mẹ, xc tiến lm cc văn bản cần thiết để lấy lại nh đ cho thu.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHI

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu